Chả cá Thát Lát tươi- Tân Hậu Giang, 100% cá Thát Lát nguyên chất, không pha trộn thịt cá khác, không chất bảo quản, không hàn the vì mục tiêu An toàn sức khỏe người tiêu dùng. Nguồn nguyên liệu tươi mới, sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP, trọn vị sự tươi ngon đến người tiêu dùng.
Đồng bằng Sông Cửu Long có lượng cá thát lát nhiều nhất cả nước (kể cả cá tự nhiên và cá nuôi), đặc biệt là cá thát lát tại Hậu Giang thì tỉ lệ độ đạm Protein có trong thịt cá sẽ cao hơn các vùng nuôi khác khoảng 3% (Kết quả nghiên cứu của Bộ môn công nghệ thực phẩm –Trường Đại học Cần Thơ). Vì vậy, có thể nói cá thát lát Hậu Giang có tính đặc trưng riêng, ngon và giàu dinh dưỡng nhất trong cả nước.
Cá Thát Lát là đặc sản tỉnh Hậu Giang, thịt có độ ngon và nhiều protein hơn các vùng nuôi khác nên thịt cá làm chả cũng đặc biệt thơm ngon.
DINH DƯỠNG CÁ THÁT LÁT
Thát lát được xếp vào loại cá béo, 100g thịt cá gồm:
Chất béo 11,3g (2,8g axit béo bão hoà, 4,8g chưa bão hoà 1 nối đôi và 2,8g axit béo nhiều nối đôi).
Chất đạm 15,4g.
Trứng và thịt cá Thát lát chứa lượng axit béo omega khá cao. Tỷ lệ arachidonic axit và eicosapentaenoic axit (EPA) chiếm 16,5% và 10,6% trong tổng số lượng phospholipid.
Lượng vitamin A tính theo Re (Retinol equivalent) trong cá Thát lát vào khoảng 500 - 1500 Re/100g thịt cá tươi.
Do đó có thể xem cá Thát lát là loài cá nước ngọt khá tốt cho sức khoẻ, nhất là về phương diện tim mạch.
MÓN ĂN BÀI THUỐC CÙNG CÁ THÁT LÁT (CÔNG DỤNG CÁ THÁT LÁT)
Cá Thát Lát là một trong những món đặc sản được nhiều người ưa thích. Thịt cá dẻo chắc thơm ngon bổ. Chế biến cá thát lát đúng cách không chỉ tăng dinh dưỡng còn được coi bài thuốc quý chữa nhiều bệnh hiệu quả.
Theo y học cổ truyền cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường... Rất tốt với những người tỳ hư bụng đầy, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và các chứng liên quan tỳ thận khí hư đều hư.
Chữa đau lâm râm thượng vị (tỳ vị hư). Dùng bài Canh cá thát lát bắp cải: cá thát lát băm nhỏ, bắp cải, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa tỳ thận hư mà sinh lý yếu. Dùng bài Canh thát lát hoa thiên lý: cá thát lát băm nhỏ, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn.
Chữa chóng mặt, ăn kém. Dùng bài Canh thát lát nấu nấm: thịt cá thát lát băm nhỏ, nấm hương, măng khô, gừng hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa tỳ ăn ngủ kém, khó lên cân. Dùng bài Cá thát lát nấu hạt sen: cá thát lát, hạt sen, nấm đông cô, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ. Thịt cá băm nhuyễn nhồi cá hạt sen vào phần bụng nấm sau gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa tỳ hư sinh đàm thấp tăng huyết áp. Dùng bài Cá thát lát om rau cần: cá thát lát, rau cần, hành tím, mắm, tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ nấu om ăn.
Chữa vàng da, viêm gan do thấp nhiệt. Dùng bài Canh khổ qua nhồi cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, khổ qua bỏ ruột, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa khí hư nhiều mồ hôi. Dùng bài Canh bông bí cá thát lát: cá thát lát băm nhỏ, nhồi vào bông, bí gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Chữa mập phì thừa cân, mệt mỏi, lười vận động. Dùng bài Canh chua cá thát lát: cá thát lát, cà chua, dứa, dọc mùng, giá đậu, măng chua, mùi tàu, hoa chuối, rau ngổ, hành lá, ớt sừng, mắm, gia vị vừa đủ nấu ăn.
Chữa sản phụ huyết hư thiếu sữa ăn kém. Dùng bài Cá thát lát kho nghệ: cá thát lát móng giò lợn, nghệ, hành tím, đường, tiêu mắm gia vị vừa đủ kho ăn.